Bản Giao Hưởng Của Đất, Nước, Lửa, Gió và Tôi

27/09/2019
Đất nung Lê Đức Hạ là sự giao hòa của Đất, Lửa, Gió, Nước và Con nguời xứ Quảng. Chúng thô ráp thật thà, không pha trộn hóa chất nhưng lại sở hữu những màu sắc sống động như màu đỏ của đất và lửa, sự khác lạ với màu đen tuyền, xám, tím xanh và trắng sữa.

Bản Giao Hưởng Của Đất, Nước, Lửa, Gió và Tôi
Ông đã được mệnh danh là một trong những bậc thầy dùng lửa để tạo màu cho đất nung.Vốn đam mê với đất và lửa, sau nhiều năm bôn ba với lắm nghề nhiều việc, Lê Đức Hạ quyết định trở về quê hương xứ Quảng, chọn mặt hàng đất nung của cha ông để nhập cuộc.
 
Lê Đức Hạ bắt tay thử nghiệm làm những con giống tí hon trang trí trên hòn non bộ. Lặng lẽ với khoảng thời gian dư thừa làm đồng áng, cần mẫn trau chuốt những con chim cò, nai, hổ được sơn vẽ y như thật. Ông trao cho vợ mẻ hàng đầu tiên mang ra Đà Nẵng chào hàng. Bảy chục ngàn người ta trả cho mẻ hàng của ông thật lớn. Nhưng hạnh phúc nhất là Lê Đức Hạ đã tìm ra con đường để sống, để tiếp tục đam mê.


 
Chiếc lò của ông lớn dần lên khi truyền hình chiếu bộ phim Tây du ký, lớn dần lên với những sản phẩm lưu niệm cùng sự phát triển củangành du lịch thị xã Hội An. Năm 1993, do cơ duyên với một người khách Canada, ông đã tham gia chiến dịch làm hàng đất nung xuất khẩu. Từ đó, cơ sở của ông trở thành trung tâm cung cấp mẫu mã, thiết kế và chế tác khuôn mẫu cho hàng loạt xí nghiệp trong và ngoài tỉnh.


 
Thừa hưởng một nền văn hóa Champa đồ sộ và phong phú, Lê Đức Hạ đã cho ra thị trường hàng loạt những sản phẩm lưu niệm mang dấu ấn của văn hóa Champa, văn hóa Quảng Nam bằng cách nung đốt sản phẩm độc đáo kết hợp giữa dân gian và hiện đại. Đó là sự giao thoa của Đất, Lửa, Gió, Nước và Con nguời xứ Quảng. Những sản phẩm thô ráp thật thà, không pha trộn hóa chất trong hình thành màu sắc. Điều này giúp cho đất nung của ông khác với sản phẩm xương cao, men trắng của miền Bắc, hay tô men khắc vạch của miền Nam. Ông được mệnh danh là một trong những bậc thầy dùng lửa để tạo màu cho đất nung. “Đất nung của Hạ” đã trở thành thương hiệu một dòng sản phẩm hiện đang tồn tại thịnh hành trên dải đất miền Trung. Ngoài những sản phẩm cung cấp cho gần hai mươi cửa hàng trên cả nước, đất nung mỹ nghệ của ông còn là trung tâm cung cấp hàng lưu niệm cho khu di tích Mỹ  Sơn, cung cấp hàng cho du lịch làng gốm cổ Thanh Hà, cho hơn mười chị em phụ nữ bán rong trên phố làm nên một Hội An huyền hoặc. Phía dưới sản phẩm luôn có một dòng chữ khiêm tốn Đất nung Lê Đức Hạ. Đến nay Lê Đức Hạ đã cho ra đời hơn 300 mẫu sản phẩm đất nung khác nhau và hầu như­ đều là độc bản như bình hoa, giá đèn, tháp, tư­ợng, phù điêu, linga, bình tháp, vũ nữ...

Ông đã làm ra một loại gạch Chăm tiêu chuẩn, được ứng dụng cho nhiều tháp ở miền Trung. Ngoài ra, ông cũng đang chuẩn bị trình làng dòng sản phẩm đất nung hun khói và tượng chân dung bằng đất nung đặc biệt.Với ông thương hiệu “Đất nung Lê Đức Hạ” là huân chương sáng giá nhất đời và công ăn việc làm cho gần 30 người thợ chính là phần thưởng vô giá. Hy vọng trên cái Bến Xích của xóm Bãi Thượng quê ông đất nung sẽ đồng hành với những sản phẩm như đồng Phước Kiều – bê thui Cầu Mống, mỳ quảng Phú Chiêm. Những gì Lê Đức Hạ đã làm cho quê hương, người dân có quyền hy vọng một làng nghề mới trong tương lai ở nơi đây.    

Netmode    


                                            

Chuyên mục xem nhiều nhất

Chuyên trang về Sự kiện - Nhiếp ảnh - Thời trang - Làm đẹp - Mua sắm - Du lịch - Ẩm thực

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Specialized Site about: EVENT - PHOTOGRAPHY - FASHION - BEAUTY - SHOPPING - TRAVEL - CUISINE