HƯƠNG TẾT - VỊ NHÀ

04/02/2022

(NETMODE.VN) Hương Tết - Vị Nhà là thứ hương đậm chất truyền thống, quê hương. Mùi của Hương Tết chính là thứ hương vĩnh cửu, khơi gợi trong mỗi con người Việt nhớ về tình yêu, giá trị gia đình và sự sum vầy.

HƯƠNG TẾT - VỊ NHÀ

    Với những con người sinh ra và lớn lên trên dải đất hình chữ S này, có lẽ thứ mùi vô giá, không thể cân đong, đo đếm nhưng lại vô cùng mạnh mẽ mà ai cũng muốn, cũng thèm, đó chính là mùi hương của Tết. Mùi Tết chính là thứ hương vĩnh cửu, khơi gợi trong mỗi con người Việt nhớ về tình yêu, giá trị gia đình và sự sum vầy.

 

    Cuộc sống bộn bề toan lo nhiều khi mang đến cho con người ta một nỗi sợ Tết mơ hồ. Nhưng mùi Tết khi xuất hiện lại mang đến những cảm xúc khó tả, xóa tan những toan lo ấy! Hương Tết mang đến một thứ mùi vị mà kẻ tha hương nhớ quay quắt đến độ nước mắt tràn nơi khóe mi, mà trẻ nhỏ háo hức đến độ mong một năm có mấy dịp Tết đến để được nô đùa, được chiều chuộng, được sắm áo mới và được nhận lì xì.

    Mùi của hương Tết là một thứ mùi hương có công thức pha chế của mỗi trái tim, tâm hồn riêng biệt. Nó được tạo ra bởi những xúc cảm, những kí ức và nếp nhà riêng. Và độ lưu hương của thứ mùi ấy là vĩnh cửu trong sâu thẳm mỗi con người. Để cảm nhận mùi hương ấy, người ta dùng mọi giác quan cùng với những nhịp rung lên của trái tim và cảm xúc thương nhớ.

 

 

    Hương Tết chính là mùi của lá dong, của đỗ, của gạo, của tiêu... là hình ảnh nồi bánh chưng sôi lục bục trên bếp củi... là mùi của củi cháy đỏ lửa trong đêm... là những suýt xoa, rôm rả chuyện trò canh bếp trong cái giá buốt của mưa phùn ngày xuân... Ấy là ấu thơ, là gia đình, là sự hân hoan trẻ nhỏ, thứ dư âm trong sáng tuyệt đối khiến lòng ta cứ luẩn quẩn thương nhớ trong những bộn bề lo toan còn chưa kịp sắp xếp ngăn nắp.

 

 

    Hương Tết còn là lúc mớ mùi già được đun lên, mùi tinh dầu xông khắp không gian gia đình như thanh tẩy những nỗi buồn của năm cũ. Hẳn ai trong chúng ta cũng đều bâng khuâng mỗi khi thấy hương của mùi già, ấy là mùi của đêm ba mươi, của nồi nước tắm gia truyền từ các thế hệ trước truyền sang các đời cháu con.

 

 

    Mùi Tết cũng là mùi khói nhang, của hương thơm từ trái bưởi trên mâm ngũ quả, là tiếng mẹ cha rì rầm khấn vái cầu xin sức khỏe, bình an, ấy là mùi của sự chở che rất đỗi vô hình.

 

 

    Tết không chỉ có mùi mà còn có cả dư vị không thể trộn lẫn. Đó là vị đồ ăn. Ấy thế nên người Việt chúng ta mới có câu: "Ăn Tết".

 

 

    Mâm cơm ngày Tết không thể thiếu bánh chưng thịt mỡ, dưa hành, nem rán, canh măng, bát thịt nấu đông, cánh bóng... và những món mứt cổ truyền bên chén trà nóng hổi, ngọt chát. Mỗi gia đình, dòng họ lại có một cách chế biến khác nhau cho những món ăn đặc trưng ngày Tết cổ truyền. Tôi gọi đó là Vị Nhà. Hẳn là thế nên mới có sự so sánh Tết nơi đây không giống Tết ở nhà. Là bởi, nó thiếu đi cái Vị Nhà ấy của mỗi người.

 

 

    Ai ai cũng đã từng thấy mùi nem rán bay trong góc bếp mà có một cảm giác thật lạ mà quen, mùi canh măng mà thân thương đến độ thoảng qua là thấy Tết! Những món ăn làm nên Tết đều có mùi rất riêng, thứ mùi rất nhẹ của hành muối hăng hăng, của vị thơm mứt Tết, của bánh chưng thơm từ gạo, từ lá dong... nhẹ thôi mà thoang thoảng bao năm tháng, luẩn quẩn trong tâm trí, len lỏi như khói bếp, khiến cho những kẻ tha hương lại lần dở kí ức để thấy một thứ mùi bay trong tâm trí đến độ thiết tha, một thứ cảm xúc không thể gọi tên.

 

 

    Hương Tết khiến con người ta dù không thích gói bánh chưng nhưng vẫn cứ nấu bằng được một nồi bánh chưng để hít hà mùi gạo, mùi đỗ, mùi của lá dong... để trẻ nhỏ thấy được mùi của sự yêu thương, sum vầy. Ấy là thứ nâng đỡ con người ta lúc cô đơn, lúc tưởng chừng như gục ngã. Thế nên Tết là để trở về, để sum vầy.

    Tết đến thật rồi đó! Hãy hít hà Hương Tết, nhấm nháp Vị Nhà để yêu thương lan tỏa, xóa tan những bộn bề của năm cũ. Chúng ta sẽ không bao giờ hiểu được thực sự về tình yêu nếu không có Tết. Hãy giữ cho mình yêu thương ấy ở ngay đây, trong trái tim của chính mình, tự tạo cho mình thứ mùi của Hương Tết, Vị Nhà của riêng mình!

 

NETMODE.VN

Hình ảnh sử dụng trong bài: Nhiếp ảnh gia Trương Đại Đương

Chef: Machi Nguyễn

Chuyên mục xem nhiều nhất

Chuyên trang về Sự kiện - Nhiếp ảnh - Thời trang - Làm đẹp - Mua sắm - Du lịch - Ẩm thực

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Specialized Site about: EVENT - PHOTOGRAPHY - FASHION - BEAUTY - SHOPPING - TRAVEL - CUISINE