ĐÓ LÀ Ở ĐÂU-ĐÓ LÀ Ở ĐÂY

25/09/2020

(NETMODE.VN) Những gì xuất phát từ tự nhiên thường sẽ dễ mang đến cho ta những cảm xúc thánh thiện! Những âm vang của thứ cảm xúc đó đã được tìm thấy ở đây, trong không gian của “ĐÓ LÀ Ở ĐÂU-ĐÓ LÀ Ở ĐÂY”!

ĐÓ LÀ Ở ĐÂU-ĐÓ LÀ Ở ĐÂY

Vào lúc 18h30, ngày 18/09/2020 vừa qua, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1–R3, Vincom Mega Mall Royal City - 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, triển lãm nghệ thuật “ĐÓ LÀ Ở ĐÂU-ĐÓ LÀ Ở ĐÂY” đã chính thức khai mạc và ra mắt công chúng!

"ĐÓ LÀ Ở ĐÂU-ĐÓ LÀ Ở ĐÂY" là chương trình nghệ thuật giới thiệu bộ tác phẩm của Đàn Đó và Nguyễn Đức Phương, nhóm nghệ sĩ liên ngành gắn thực hành của mình cùng các yếu tố văn hóa bản địa.

Chưa một buổi triển lãm nghệ thuật nào khiến con người ta thấy thân thương mà gần gũi như “ĐÓ LÀ Ở ĐÂU-ĐÓ LÀ Ở ĐÂY”! Từ những nhạc cụ được tạo hình giống như chiếc đó bắt cá nhưng lại phát ra thứ âm thanh nghe trong trẻo đến ngạc nhiên, chiếc trống chum được sáng tạo từ chiếc chum gốm, chiếc trống lợn được làm từ gốc tre… đến những bức tranh sắc màu hoàn toàn từ đất… tất cả như đưa tâm hồn những người thưởng lãm trở về với thiên nhiên trong một miền cảm xúc đầy trong veo đến tinh khôi!

Mỗi vật thể – len lỏi, ẩn hiện ở nhiều vị trí trong không gian triển lãm – là một đối thoại giữa tôi và một đồ vật gắn với quá trình tìm tòi sáng tạo của Đàn Đó. Những mảnh từ nhạc cụ trống chum bị vỡ trong quá trình tập luyện, hay những hoạt cảnh lao động nằm bên trong cây đàn đó – ở đây, tre đóng vai trò là một nhân vật đang quan sát công việc của nhóm. Hay ngược lại, chiếc cửa tre trong xưởng vẽ như linh hồn của không gian sáng tạo – với bất kỳ không gian nào, khi có sự hiện diện của cánh cửa, đó chính là ngôi nhà của mình. (Nguyễn Đức Phương)

Những hoạt động của Nhóm Đàn Đó trong suốt 3 năm thực hiện dự án “ĐÓ LÀ Ở ĐÂU-ĐÓ LÀ Ở ĐÂY” đã được nghệ sĩ thị giác Nguyễn Đức Phương dùng làm chất liệu hòa cùng với những sắc màu của đất trên giấy dó, trên vải canvas tạo nên những bức tranh màu đất trên toan đầy khoáng đạt, hồn nhiên và dí dỏm! Ở đây, Đất là Người, Người là Đất, Động – Tĩnh, cơ thể Người, cơ thể Cây, cơ thể Đất cùng nhau tồn tại trong một không gian- thời gian không cụ thể! Trong không gian này, đâu đó, đan xen các vật dụng gợi cho tâm trí người xem về những văn hóa bản địa mộc mạc mà cuốn hút lạ kỳ!

Nếu như những tác phẩm nghệ thuật trừu tượng khiến con người ta phải dừng lại, phải ngắm nhìn, phải suy ngẫm và cảm nhận, thì các tác phẩm nghệ thuật của Nguyễn Đức Phương và nhóm Đàn Đó khiến người xem cảm thấy gần gũi, nhẹ nhõm tựa như mây trời. Những âm thanh trong trẻo của nhạc cụ, những nét vẽ hồn nhiên  hòa cùng những sắc màu dung dị từ đất như có một năng lực làm xoa dịu tâm hồn!

Để cảm nhận sâu sắc hơn, chân thực hơn cũng như hiểu rõ hơn về Nhóm Đàn Đó và nghệ sĩ thị giác Nguyễn Đức Phương trong dự án này, hãy đến với “ĐÓ LÀ Ở ĐÂU-ĐÓ LÀ Ở ĐÂY”! Chương trình mở cửa tự do từ ngày 18/09/2020 đến hết ngày 18/10/2020.

Hình ảnh: Trương Đại Dương - Gia An

NETMODE.VN

 

Chuyên mục xem nhiều nhất

Chuyên trang về Sự kiện - Nhiếp ảnh - Thời trang - Làm đẹp - Mua sắm - Du lịch - Ẩm thực

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Specialized Site about: EVENT - PHOTOGRAPHY - FASHION - BEAUTY - SHOPPING - TRAVEL - CUISINE