HOA SEN VÀ NHỮNG XÚC CẢM MÙA HẠ

10/06/2020

(NETMODE.VN) Nếu như tiếng ve kêu báo hiệu hè về trong sự ồn ã đến não nề thì sự nở rộ của những bông sen tinh khôi và thanh tao như  xua tan đi cái nóng oi bức đến ngột ngạt của những ngày đầu hè.

HOA SEN VÀ NHỮNG XÚC CẢM MÙA HẠ

Những năm trước đây, cứ mỗi độ hè về là những đầm sen ngát hương lại nhộn nhịp người tham quan, chụp ảnh hay chỉ đơn giản chỉ là những người yêu sen tha thẩn ngắm nhìn và hít hà. Nếu ai đã từng dạo chơi quanh khu đầm sen Hồ Tây, hẳn sẽ luôn thấy nao lòng không chỉ bởi khung cảnh mà còn bị ám ảnh trong tâm trí mùi hương của lá sen, hoa sen hòa cùng hơi thở của đất và cây cỏ. Những ai yêu sen thì chỉ cần nhìn thấy sen thôi, dù qua phương thức nào, dường như đều không thể cầm lòng và thậm chí có thể tưởng tượng được dư vị của loài hoa dung dị mà đắm say lòng người này.

Bên cạnh những thú vui thưởng thức sen tại đầm, một số người lại chọn cho mình một cách thưởng sen không kém phần thú vị. Đó là lựa chọn những bông sen tươi nhất và đẹp nhất để cắm chơi trong nhà. Và quả thực, thú vui này khiến cho hoa sen có thêm một đời sống muôn màu. Bởi, mỗi người có một đời sống tinh thần và cảm xúc khác nhau. Điều ấy tạo nên một bình hoa sen mang màu sắc khác nhau. Có những người chỉ thích cắm đơn giản, cắt gốc bằng nhau và cắm thưa thớt. Với họ, sen phải đơn giản mới chính là sen. Có người lại muốn mang đến cho sen một sự sáng tạo của riêng mình. Sen được sống một cuộc sống da đạng bởi chính tình yêu ấy và sự sáng tạo ấy.

Để có một bình sen tươi và bền, người chơi sen phải lựa những bông sen tươi nhất, được hái từ đầm lúc sớm khi vẫn còn sương. Một bông sen tươi là một bông sen có các lớp cánh hoa dày, còn nguyên lớp phấn sương, thân sen cứng cáp. Khi mua sen về, người hiểu về sen sẽ biết: sen hút nước rất mạnh nên cũng rất dễ mất nước trong quá trình vận chuyển. Vì thế, trước khi cắm sen, sen phải được phun nước đẫm cả thân và hoa. Làm như thế sen sẽ giữ được sự cứng cáp của thân và cánh hoa sẽ không bị thâm và khô. Trong quá trình hoa đã được định vị theo một dáng nhất định mà người cắm sen thể hiện, hoa  phải luôn được cấp ẩm đủ thì mới giữ được độ tươi và bền, hoa sẽ nở căng và bung hết các lớp cánh. Hoa sen tươi và được chăm sóc đúng cách thì sẽ nở một lần rồi cụp lại, sau đó nở lần nữa rồi rụng cánh. Khi người cắm sen định hình tốt và giữ sen đúng cách thì khi cánh rụng hết và chỉ còn đài, bình sen vẫn giữ nguyên trạng thái cắm ban đầu với những phần còn lại là đài và nhụy. Đây cũng là một vẻ đẹp khá đặc biệt mà chỉ khi chơi sen mới có.

Chúng ta cùng ngắm nhìn một số bình hoa sen được thực hiện bởi chị Gia An – một người có một tình yêu sen đặc biệt. Mỗi bình sen chị cắm mang một diện mạo khác nhau với những cảm xúc bay bổng. Nhiều người ngắm nhìn và thốt lên rằng họ như đang thấy những vũ điệu của các vũ công hoa sen.

Netmode.vn

Photo: Trương Đại Dương

Chuyên mục xem nhiều nhất

Chuyên trang về Sự kiện - Nhiếp ảnh - Thời trang - Làm đẹp - Mua sắm - Du lịch - Ẩm thực

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Specialized Site about: EVENT - PHOTOGRAPHY - FASHION - BEAUTY - SHOPPING - TRAVEL - CUISINE