IKEBANA - NGHỆ THUẬT CẮM HOA MANG HƠI THỞ CUỘC SỐNG

19/06/2020

(NETMODE.VN) Bày tỏ cảm xúc tâm lý bằng ngôn ngữ của các loài cây và loài hoa – Đó là một nghệ thuật và IKEBANA là một nghệ thuật cắm hoa thể hiện rõ nét nhất điều này!

IKEBANA - NGHỆ THUẬT CẮM HOA MANG HƠI THỞ CUỘC SỐNG

Ikebana trong tiếng Nhật vốn bắt nguồn từ hai chữ "Ikeru" (sống) và "Hana" (hoa), có ý nghĩa "truyền sinh khí cho hoa" hay còn gọi là “hoa đạo”. Với cái tên đẹp như vậy, Ikebana không chỉ đơn thuần là nghệ thuật cắm hoa mà còn mang ý nghĩa sâu sắc về mặt tinh thần, đạo đức và xã hội.

Vì Ikebana đòi hỏi về mặt tinh thần cũng nhiều như sự tinh tế về tính thẩm mỹ, nên người cắm hoa phải thật toàn tâm toàn ý thì mới có thể bày tỏ lòng trân quý sâu sắc của mình đối với vẻ đẹp của tự nhiên. Chính vì vậy, Ikebana không chỉ là một hình thức nghệ thuật có thể tự do thể hiện mà còn là một trong những phương pháp rèn luyện tính cách thanh lịch và phong nhã.

Khác với nghệ thuật cắm hoa phương Tây, Ikebana không đặt trọng tâm vào việc thu thập và sắp xếp hoa nhiều màu sắc, mà thay vào đó là những bộ phận ít dùng đến như thân, cành và lá. Ikebana đề cao hình dáng tổng thể, đường nét và hình thức sắp xếp.

Thẩm mỹ tối giản cũng thường được áp dụng trong Ikebana. Đây là phương thức dùng một số lượng hoa tối thiểu để tạo ra những thiết kế đơn giản mà thanh lịch. Theo hình học tam giác, cắm hoa Ikebana thường có ba điểm chính, tượng trưng cho Trời - Đất - Người hoặc Mặt trời - Mặt trăng - Trái đất.

Vì Ikebana bao gồm cả khía cạnh tinh thần nên những ai khi học về Ikebana đều được yêu cầu phải giữ im lặng trong khi cắm hoa. Sự im lặng có thể giúp người cắm nhận thức sâu sắc hơn những nét đẹp của tự nhiên mà thường bị bỏ qua trong cuộc sống hối hả và bận rộn.

Thông qua Ikebana, con người cũng cảm thấy gần gũi hơn với thiên nhiên và học cách trở nên kiên nhẫn, khoan dung với những ý kiến khác biệt. Ngoài ra, Ikebana còn được xem như là một cách để thư giãn trí óc, cơ thể và tâm hồn.

Bài viết có sử dụng hình ảnh một vài tác phẩm cắm hoa theo nghệ thuật Ikebana với nguyên liệu chính là hoa Dành Dành - hay còn có tên gọi mỹ miều là Bạch Thiên Hương. Đây là một loại hoa duyên dáng và e lệ, tượng trưng cho  một tình yêu trong sáng. Ngắm nhìn và cảm nhận cái hồn của hoa được vẽ lên trong từng cách cắm rất tự do và bay bổng!

Photographer: Trương Đại Dương

NETMODE.VN

 

Chuyên mục xem nhiều nhất

Chuyên trang về Sự kiện - Nhiếp ảnh - Thời trang - Làm đẹp - Mua sắm - Du lịch - Ẩm thực

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Specialized Site about: EVENT - PHOTOGRAPHY - FASHION - BEAUTY - SHOPPING - TRAVEL - CUISINE