TOUCH VÀ TRIỂN LÃM TÚI XANH ĐI CHỢ - MƠ ƯỚC ĐẨY LÙI Ô NHIỄM TRẮNG

31/08/2021

(NETMODE.VN) Việc lạm dụng túi ni-lông khó phân hủy, các sản phẩm nhựa, nhất là đồ nhựa dùng một lần đã và đang để lại những hậu quả khôn lường với môi trường. Và rất nhiều cảnh báo với số liệu kinh hoàng được đưa ra mang tên "Ô nhiễm trắng".

TOUCH VÀ TRIỂN LÃM TÚI XANH ĐI CHỢ - MƠ ƯỚC ĐẨY LÙI Ô NHIỄM TRẮNG

Hoạt động triển lãm ảnh "Túi xanh đi chợ" ,do Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (INSPONRE) phối hợp cùng các đối tác Giảm rác thải nhựa và Touch, được đề xuất như một thông điệp xanh gửi tới mọi người. Touch tin rằng, mỗi nỗ lực, mỗi hành động của một người cũng có thể góp vào được sức mạnh để bảo vệ thế giới, bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Hình ảnh mọi người cùng nhau thu gom túi ni-lông, rác thải nhựa và các vật cúng lễ của người dân thả xuống mặt Hồ Tây vào một chiều 23 tháng chạp năm Canh Tí vừa qua. (Ảnh do Nhiếp ảnh gia Trương Đại Dương ghi lại)

Với mong muốn như thế, tháng 7 năm 2021 vừa qua, Nhiếp ảnh gia Trương Đại Dương và ê kíp của Touch đã tiến hành thực hiện buổi chụp hình tại siêu thị Big C Thăng Long - Hà Nội. Đây là buổi chụp hình tương tác với chủ đề "Nói không với túi ni-lông". Những bức ảnh của buổi chụp hình này được dùng để thực hiện Triển lãm ảnh và Nghệ thuật sắp đặt - "Túi xanh đi chợ".

Hình ảnh "Nói không với túi ni-lông" rất ý nghĩa được chụp tại quầy thanh toán của siêu thị Big C. Một thông điệp xanh được truyền đi trực tiếp trước sự chứng kiến của thế hệ tương lai vô cùng trong trẻo.

Sau buổi chụp hình nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều những khách hàng nội trợ tại siêu thị Big C, Nhiếp ảnh gia Trương Đại Dương đã làm việc cùng Đạo diễn Ann Nt để lựa chọn những bức ảnh đẹp nhất, ý nghĩa và phù hợp với buổi triển lãm.

Những bạn trẻ, đại diện cho thế hệ tương lai, với những chiếc túi thân thiện với môi trường, cùng nhau "Nói không với túi ni-lông"

Theo kế hoạch dự kiến ban đầu, triển lãm nói trên sẽ được diễn ra vào trung tuần tháng 7 năm 2021. Tuy nhiên, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại thủ đô Hà Nội, người dân đã phải thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 17 của UBND Thành phố ban hành. Cũng vì vậy, triển lãm "Túi xanh đi chợ" đã phải tạm hoãn, dù việc hậu kì, công tác chuẩn bị in ấn và sắp đặt tại không gian triển lãm đã được chuẩn bị gần như hoàn chỉnh.

Thông điệp xanh với những chiếc túi thân thiện với môi trường, thay vì sử dụng túi ni-lông đầy tính tiện lợi.

Trong tình hình thực tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (INSPONRE) phối hợp cùng các đối tác Giảm rác thải nhựa và Touch đã cùng bàn bạc và thống nhất tiến hành thực hiện triển lãm "Túi xanh đi chợ" theo hình thức trực tuyến. Việc chuyển hướng thực hiện triển lãm từ offline sang online sẽ là một khó khăn, thách thức với ê kíp thực hiện. Đầu tiên là vấn đề thời gian chuẩn bị gấp gáp. Sau là, mô hình trực tuyến đối với triển lãm cũng chưa được xem là phổ biến trong thời gian gần đây. Sự thiếu vắng rất nhiều những nghệ sĩ, KOLs đã đồng hành cùng dự án "Túi xanh đi chợ" ngay từ những ngày đầu cũng là một vấn đề khiến ê kíp trăn trở.

Tuy nhiên, khó khăn nào cũng cần vượt qua như chính mơ ước đẩy lùi vấn nạn "Ô nhiễm trắng" cần mọi người chung tay góp sức. Đạo diễn Ann NT cho biết: "Hình thức trực tuyến sẽ có nhiều ưu điểm nổi bật. Ví dụ như số lượng người tham gia sẽ không giới hạn. Mỗi người đều có thể xem ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Có thể vừa làm việc nhà vừa xem, vừa ngồi cùng gia đình và theo dõi. Thay vì nhìn vào khó khăn, việc nghĩ tới sự tích cực sẽ là điều nên làm. Đặc biệt, tinh thần tích cực sẽ truyền tải thông điệp và thúc đẩy cảm hứng cho những sự thay đổi trong việc nói "KHÔNG VỚI TÚI NI-LÔNG" khi đi mua sắm và thúc đẩy túi tái sử dụng".

Đạo diễn - Nhà biên kịch Ann Nt

Bên cạnh đó, Nhiếp ảnh gia Trương Đại Dương cũng chia sẻ: "Nền tảng công nghệ đang phát triển và hiện nay nhiều đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp cũng đã thực hiện các chương trình tạo đàm trực tuyến, talkshow, giao lưu nghệ thuật, khai giảng trực tuyến, thậm chí là cả các chương trình mang tính biểu diễn quy mô lớn. Vì vậy, khi "Túi xanh đi chợ" được mang đến công chúng bằng hình thức trực tuyến, người xem cũng có thể có thêm những trải nghiệm thú vị  và lan tỏa bằng nút "SHARE" (chia sẻ) . "comment" (bình luận) nhiều hơn. Chúng tôi tin sự lan tỏa trực tuyến cũng như cơn gió mát mỗi ngày. Thông điệp về ý thức hạn chế  sử dụng túi ni-lông sẽ được xem đi xem lại nhiều lần, in sâu vào suy nghĩ của mỗi người trong cuộc sống."

Nhiếp ảnh gia Trương Đại Dương

Hoạt động triển lãm ảnh "Túi xanh đi chợ" ,do Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (INSPONRE) phối hợp cùng các đối tác Giảm rác thải nhựa và Touch sẽ mở màn cho nhiều thông tin mới mẻ sẽ được hé lộ vào thời điểm phát sóng. Những video clip âm nhạc được thực hiện bởi các nghệ sĩ, những thông điệp từ những bà mẹ nội trợ, những kế hoạch để tiếp tục với "nhựa", "rác thải y tế" hay "không khí" sẽ được Touch chia sẻ trong chương trình.

Kế hoạch dự kiến phát sóng trực tiếp lễ khai mạc tuần lễ Triển lãm ảnh "Túi xanh đi chợ" là ngày 06/10/2021. Chúng ta hãy cùng đón xem những thông điệp xanh và đầy ý nghĩa này nhé!

Thực hiện: Phóng viên Cánh Cam

NETMODE.VN

 

Chuyên mục xem nhiều nhất

Chuyên trang về Sự kiện - Nhiếp ảnh - Thời trang - Làm đẹp - Mua sắm - Du lịch - Ẩm thực

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Specialized Site about: EVENT - PHOTOGRAPHY - FASHION - BEAUTY - SHOPPING - TRAVEL - CUISINE