HỌA SĨ MAI TÂM VÀ LIVE-COLORS XÓA NHÒA RANH GIỚI HỘI HỌA VÀ ĐỜI THỰC

19/08/2021

(NETMODE.VN) "LIVE-COLORS" - Một dự án của Họa sĩ Mai Tâm cùng những người bạn của mình đã và đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của những người yêu nghệ thuật.

HỌA SĨ MAI TÂM VÀ LIVE-COLORS XÓA NHÒA RANH GIỚI HỘI HỌA VÀ ĐỜI THỰC

Vào trung tuần tháng 11 năm 2020, Họa sĩ Mai Tâm và những người bạn của mình đã ra mắt những tác phẩm đầu tiên với dự án có tên gọi "LIVE-COLORS". Những tác phẩm đầu tiên của dự án đã khiến cộng đồng mạng hết sức ngỡ ngàng trước những sáng tạo vô cùng mới mẻ này.

 

Họa sĩ Mai Tâm và Doanh nhân Cao Phương Nga - bạn thân của mình, cùng nhau thử nghiệm ý tưởng của dự án Live-Colors.

Khi những tác phẩm đầu tiên của dự án được trình làng, ai cũng nghĩ đây là những tác phẩm  body-painting. Nhưng càng ngắm nhìn và cảm nhận, ai cũng thấy sự hư hư, thực thực của các tác phẩm. Nó chẳng phải tranh, cũng chẳng phải nghệ thuật body-painting như lâu nay chúng ta vẫn thấy.

Doanh nhân Cao Phương Nga trong những gam màu hội họa và góc máy của chính Họa sĩ Mai Tâm thực hiện.

 

"Body-painting, nghệ thuật vẽ lên thân thể được xem như  một hình thức của nghệ thuật thân thể, một loại hình nghệ thuật được thực hiện trên  trên/bằng/hoặc bao gồm thân thể, chẳng hạn như vẽ thân thể, xăm hình, trình diễn, đeo khuyên, khắc/đốt hình sẹo". Một định hình cơ bản về nghệ thuật Body-painting nói chung là như vậy.

Về cơ bản, chúng ta có thể hiểu dự án "LIVE-COLORS"  của Họa sĩ Mai Tâm phát triển trên nền tảng BODY-PAINTING. Nhưng lâu nay, body-painting phần lớn là đưa một tác phẩm nghệ thuật nào đó lên thân thể con người. Nhưng "LIVE-COLORS" đưa chủ thể  thực vào tranh một cách sống động và sử dụng nhiếp ảnh để ghi lại và đẩy hiệu ứng lên đến cực thực như tranh! Với "LIVE-COLORS",  người họa sĩ đưa những vệt màu sắc lên cơ thể, lên đồ vật hay bất cứ thứ gì mà chúng ta muốn biến nó thành một bức tranh sống động với những vệt cọ và màu sắc sáng tạo của người cầm cọ. Từ đó, những bức họa chân dung hoặc họa tĩnh vật được hình thành.

 

Họa sĩ Mai Tâm đang thực hiện một buổi vẽ và chụp hình cho nhân vật trải nghiệm. Những gam màu được đưa đẩy lên những đường nét cơ thể, tóc, trang phục và cả kính mắt.

 

Mỗi cuộc đời vốn dĩ là một  bức tranh riêng biệt và duy nhất. Với cách nhìn ấy, Họa sĩ Mai Tâm đã giúp các mẫu tham gia trải nghiệm cùng khám phá thế giới nội tâm của chính mình trong những sắc màu của hội họa và ánh sáng, góc nhìn của nhiếp ảnh.

 

Nhà báo Hồ Hạ trong một lần trải nghiệm dự án "LIVE-COLORS" với lột tả những cảm xúc đau đớn vốn luôn được giữ kín trong sâu thẳm trái tim mình. Đây là một trong những khoảnh khắc họa sĩ và nhân vật trải nghiệm đồng cảm và thăng hoa nhất trong buổi làm việc cùng nhau ấy.

 

Trước mỗi buổi làm việc của nhóm dự án "LIVE-COLORS" với mẫu tham gia, Họa sĩ Mai Tâm thường dành thời gian để tìm hiểu và cảm nhận  về nhân vật sẽ được khắc họa. "Rồi khi cầm cọ, tôi như người lên đồng trong từng nhịp thở, từng ánh nhìn của tôi khi ngắm nhìn mẫu ngay thời điểm ấy. Không thể giải thích, không thể định nghĩa! Nó giống như kiểu bạn đang chấp bút ghi lại  cảm xúc ngay thời điểm bạn chạm tới nó!" - Họa sĩ Mai Tâm chia sẻ.

 

Họa sĩ Mai Tâm và Nhiếp ảnh gia Trương Đại Dương trong một buổi chụp hình dự án "LIVE-COLORS" với concept đặc biệt của gia đình 4 thành viên bao gồm: Bố, Mẹ và 2 cô con gái nhỏ. Với concept này, người họa sĩ đã dành 3 buổi để vẽ một bức tranh khổ lớn theo chủ đề gia đình mong muốn, vẽ toàn bộ trang phục của gia đình và một buổi vừa vẽ 4 thành viên và thực hiện chụp hình lại trên nền là bức tranh đã chuẩn bị sẵn.

 

"LIVE-COLORS" là sự kết hợp của HỘI HỌA - NHIẾP ẢNH - CON NGƯỜI. Các tác phẩm của dự án được những nhân vật trải nghiệm đánh giá là ngôn ngữ biểu cảm sâu sắc nhất đời sống nội tâm của họ  mà không cần một sự chia sẻ cụ thể nào. Tất cả được khắc họa qua ngôn ngữ của sắc màu và chính thần thái của chủ thể.

Cuộc sống muôn màu. Mỗi tâm hồn là một thế giới với những sắc thái riêng. "LIVE-COLORS" của Họa sĩ Mai Tâm , kết hợp cùng Nhiếp ảnh gia Trương Đại Dương, đã khắc họa lại chính điều ấy qua những gam màu và đường nét cơ thể của chính mỗi cá nhân ấy. Bằng chính dự án này,  Họa sĩ Mai Tâm và cộng sự của mình đã đưa mỗi cuộc đời thực bước vào tranh qua góc nhìn đầy thăng hoa của nhiếp ảnh và hội họa.

Cùng Netmode chiêm ngưỡng một vài tác phẩm của dự án nghệ thuật mang âm hưởng của sự sống đầy màu sắc và xúc cảm này nhé!

 

 

NETMODE.VN

Chuyên mục xem nhiều nhất

Chuyên trang về Sự kiện - Nhiếp ảnh - Thời trang - Làm đẹp - Mua sắm - Du lịch - Ẩm thực

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Specialized Site about: EVENT - PHOTOGRAPHY - FASHION - BEAUTY - SHOPPING - TRAVEL - CUISINE